Bức ảnh và chiếc mũ cối kỷ vật

2019-11-24 10:42:36
Đến thăm tư gia của ông, chúng tôi được xem nhiều hình ảnh quý giá về những năm tháng chiến đấu kiên cường của quân và dân ta được ông lưu giữ rất cẩn thận. Tôi đặc biệt ấn tượng với bức ảnh “Dưới hầm trú ẩn” ông chụp cùng đồng nghiệp và nhà báo Philatov-Tổng biên tập Báo Sao Đỏ (Liên Xô) tại Mặt trận Đồng Đăng, Lạng Sơn, tháng 2/1979.

Bức ảnh “Dưới hầm trú ẩn”. Trong ảnh: Nhà báo Trần Hồng (thứ hai, bên trái) và Tổng biên tập Philatov (ngoài cùng, bên phải) tại Mặt trận Lạng Sơn, tháng 2-1979.

Nhớ lại những ngày tháng ấy, Đại tá Trần Hồng kể: “Trung tuần tháng 2/1979, tôi được về phép thăm nhà ở Tiên Sơn (Tiên Du, Bắc Ninh ngày nay). Sáng 17/2, khoảng 6 giờ, theo thói quen, tôi mở đài phát thanh. Tin chiến sự trên tuyến biên giới phía Bắc từ Phong Thổ, Lai Châu đến Móng Cái, Quảng Ninh được loan đi trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngay lập tức, tôi thu xếp đồ đạc, máy ảnh đeo trên vai, đi bộ ra thị trấn Lim, gọi điện về tòa soạn, báo cáo mình lên vùng chiến sự Lạng Sơn. Ngày ấy, phương tiện đi lại đâu có thuận tiện như bây giờ. Phải mấy lần bắt xe, đi đủ các loại phương tiện, chiều hôm ấy, tôi có mặt tại trận địa, đi theo cánh quân của Trung đoàn 2 (Sư đoàn 3)”.

Có mặt tại trận địa, phóng viên Trần Hồng hăng hái lao theo bước chân của các chiến sĩ, kịp thời phản ánh không khí chiến sự diễn ra ở Mặt trận Lạng Sơn. Lúc đó, nhà báo Philatov cũng có mặt ở đây. “Khi ấy, phía ta rất lo cho sự an toàn của vị Tổng biên tập, nhưng bạn nói: “Không sao, làm báo thì phóng viên cũng như tổng biên tập, phải ra mặt trận, trực tiếp chứng kiến bộ đội chiến đấu”. Bức ảnh “Dưới hầm trú ẩn” có hình ảnh nhà báo Philatov, đầu đội mũ cối, một đồng chí chỉ huy mặt trận và các phóng viên Báo Quân đội nhân dân là Trần Hồng, Hồ Sỹ Thoại... “Tuy đã ngồi dưới hầm, nhưng sự uy hiếp đến tính mạng các nhà báo vẫn rất lớn nên tôi liền nhường chiếc mũ cứng của mình cho vị tổng biên tập. Bức ảnh do đồng chí liên lạc cầm máy ảnh của tôi chụp”-nhà báo Trần Hồng kể.

Sau này, trước khi về nước, Tổng biên tập Philatov đề nghị nhà báo Trần Hồng tặng ông chiếc mũ cối làm kỷ niệm. Ông nói với nhà báo Trần Hồng: “Đây là kỷ vật vô giá với tôi. Bởi nó nhắc nhớ tôi về những năm tháng có mặt ở Việt Nam, chứng kiến tinh thần chiến đấu kiên cường của các bạn và người đồng nghiệp-nhà báo chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, đã nhường cho tôi vật bảo vệ tính mạng duy nhất của mình...”.

Do điều kiện thời chiến, rồi khoảng cách địa lý xa xôi, kể từ ngày đó, nhà báo Trần Hồng không có điều kiện liên lạc với Tổng biên tập Philatov. Ông tâm sự với chúng tôi, rất mong qua Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, bài viết và bức ảnh này sẽ là cầu nối thông tin giữa ông với nhà báo Liên Xô dũng cảm ngày nào...

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12