Chủ nợ lớn nhất nói gì về khoản vay của Hoàng Anh Gia Lai?

2016-04-24 13:56:07
Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Trần Bắc Hà cho biết việc tái cơ cấu các khoản nợ cho công ty của bầu Đức do Chính phủ quyết định.
Trước thềm Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất (diễn ra vào ngày 23/4), Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – ông Trần Bắc Hà cho hay: “Chính phủ quyết định tái cơ cấu một số khoản nợ cho công ty của bầu Đức chứ không phải tôi quyết định”.Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Trần Bắc Hà tại cuộc họp trước thềm Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất.  Ảnh: Kiều Vui.


Ông Trần Bắc Hà khẳng định, sau khi có chỉ đạo từ Chính phủ, ngân hàng nào đang cho Hoàng Anh Gia Lai vay thì “phải hỗ trợ”. Tuy nhiên, vị Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV từ chối thông tin thêm về khoản nợ mà công ty của bầu Đức đang vay ngân hàng này.
 
Theo báo cáo tài chính , Hoàng Anh Gia Lai (HAG) hiện có các khoản vay và trái phiếu phải trả trị giá 27.099 tỷ đồng, trong đó 8.297 tỷ đồng sẽ đến hạn thanh toán trong năm 2016. Trong tổng số nợ trên tính đến 31/12/2015, vay nợ ngắn hạn chiếm 31%.
 
BIDV là chủ nợ lớn nhất của HAG với hơn 10.700 tỷ đồng. Chủ nợ lớn thứ hai là Eximbank với khoản cho vay dài hạn là 3.156 tỷ đồng. ACB và Công ty Chứng khoán ACBS đứng thứ ba với hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 9% tổng nợ của HAG.
 
Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán 2015 được công bố mới đây của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) khiến nhiều người lo ngại về tình hình tài chính khó khăn của doanh nghiệp này.
 
Những khoản vay nợ ngân hàng lên đến vài chục nghìn tỷ đồng đã khiến ông chủ HAGL phải thế chấp nhiều tài sản quý giá như dự án bất động sản “vàng” ở Đà Nẵng, diện tích trồng cao su, học viện bóng đá…để vay vốn ngân hàng.
 
Mới đây, với sự chủ trì của BIDV, các ngân hàng đã họp tại Hà Nội và thống nhất sẽ tái cơ cấu một số khoản nợ cho công ty này.
 
Xét thấy khó khăn của Hoàng Anh Gia Lai do nhiều yếu tố biến động của thị trường, các tài sản đảm bảo vẫn còn nên các ngân hàng đồng thuận kéo dài thời gian trả lãi và gốc cho phù hợp hơn với dòng tiền của công ty.
 
Các ngân hàng cũng đã thống nhất trình lên Ngân hàng Nhà nước phương án có thể giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay để đảm bảo Hoàng Anh Gia Lai vẫn có dòng tiền hoạt động, có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng.

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12