Đà Nẵng: Cá biển sạch vẫn chưa về đến các chợ vì... lỡ nhịp?

2016-05-02 13:50:06
Tại cuộc họp sáng 1/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chỉ đạo và các ngành hữu quan đã thống nhất từ 5h sáng 2/5 mỗi chợ trên địa bàn sẽ tổ chức một điểm bán cá biển sạch do Sở NN-PTNT cung cấp. Nhưng đến trưa 2/5 vẫn chưa thấy cá đâu!
Người tiêu dùng bắt đầu bớt hoang mang

Lúc 9h30 sáng 2/5, PV  đến khu bán thực phẩm tươi sống của chợ Cồn – chợ lớn nhất của Đà Nẵng. Khác với vài ngày trước, một số gian hàng bán cá đã được mở trở lại và cũng bắt đầu có người mua. Ông Nguyễn Đình Sáu, Trưởng BQL chợ Cồn cho biết, khi xuất hiện tình trạng cá chết ở vùng biển Bắc Trung bộ, đặc biệt là khi có những thông tin ồn ào về việc cá chết trôi dạt vào bãi biển Đà Nẵng, số người mua cá ở chợ Cồn giảm cực mạnh, thậm chí gần như vắng bóng.Khách đến với các gian hàng cá trong chợ Cồn bắt đầu tăng lên (Ảnh: HC)


“Cá biển đem về có bán rẻ tới mấy cũng chẳng ai mua. Vì vậy mà trong số 139 hộ kinh danh hải sản ở chợ Cồn thì có tới khoảng 60% gian hàng phải nghỉ; số còn lại chủ yếu bán cá sông, cá đồng, cá nước lợ... Nhưng sau khi thấy Sở TN-MT công bố kết quả xét nghiệm biển Đà Nẵng an toàn, rồi thấy lãnh đạo TP tắm biển, ăn hải sản... thì người tiêu dùng cũng bớt hoang mang, số người mua đến các gian hàng cá dần tăng lên!” – ông Nguyễn Đình Sáu cho biết.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Đình Sáu, sau khi có thông tin TP sẽ cung ứng nguồn cá biển sạch cho các chợ kể từ 5h sáng 2/5, số gian hàng cá tại chợ Cồn mở cửa đã tăng trở lại khoảng 60%. Khách tới mua cá tuy chưa bằng lúc bình thường nhưng cũng nhiều hơn mấy ngày trước. Điều đó chứng tỏ các biện pháp xử lý của chính quyền TP bắt đầu có tác động tích cực đến tâm lý của người tiêu dùng.
Skip in 4...Ad finishes in 26 seconds

Thông báo chiều 1/5 của UBND TP Đà Nẵng

Trước đó, chiều 1/5, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất và công bố rộng rãi đến người dân danh sách các chợ có điểm bán hải sản sạch cùng sản lượng dự kiến (tính bằng kg). Gồm chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu) 180kg; chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô, chợ Hòa Mỹ (quận Liên Chiểu) 200kg; chợ Cẩm Lệ, chợ Hòa Cầm, chợ Hòa An, chợ Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) 400kg.Băng rôn về "Điểm bán cá an toàn" được treo từ cổng chợ Cồn...


Chợ Mân Thái, chợ An Hải Bắc, chợ Mai, chợ Phước Mỹ, chợ Hà Thân, chợ Nại Hiên Đông, chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà) 450kg; chợ Chính Gián, Tam Thuận, Tân Chính, Phú Lộc, Tân An, Thuận An, Lầu Đèn, Thanh Khê I, chợ Hải sản (quận Thanh Khê) 480kg; chợ Bắc Mỹ An, chợ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn) 100kg; chợ Miếu Bông, chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang) 60kg.

Danh sách các địa điểm cụ thể bán hải sản sạch tại các chợ (gồm tên người bán, số lô, số điện thoại, số lượng bán dự kiến...) cũng được công bố công khai trên Cổng Thông tin điện tử TP Đà Nẵng. Sở NN-PTNT Đà Nẵng được giao làm đầu mối cung ứng nguồn hải sản sạch cho các chợ thông qua HTX Nghề cá Hải Nhi .

Theo quan sát của PV, từ ngoài cổng chợ vào đến khu bán thực phẩm tươi sống, BQL chợ Cồn đã treo các băng rôn “Điểm bán cá an toàn tại chợ Cồn” nhằm thông tin cho người tiêu dùng biết. Trưởng BQL chợ Cồn Nguyễn Đình Sáu, Phó BQL chợ Cồn Đỗ Quốc Hùng, Trưởng phòng Quản lý chợ (Công ty Quản lý hội chợ - triển lãm và các chợ Đà Nẵng) Đàm Văn Tẩu cũng “trực chiến” sẵn sàng để đón cá biển sạch, dù đang là ngày nghỉ lễ.
vào đến khu vực các gian hàng hải sản (Ảnh: HC)

Chờ mãi chẳng thấy Sở NN-PTNT đưa cá biển sạch về các chợ

Thế nhưng khi chúng tôi vào khu thực phẩm tươi sống thì chủ một gian hàng cá, chị Lê Thị Cẩm Hồng cho biết, chị mở hàng từ sáng sớm nhưng sốt ruột ngồi chờ mãi mà... chẳng thấy “cá biển an toàn” do Sở NN-PTNT đưa xuống. Vì vậy chị phải lấy một ít cá, tôm, ghẹ nước ngọt để bán chung với số cá biển chị lấy từ các đầu nậu ở chợ thủy sản đầu mối Thọ Quang.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Lài, chủ gian hàng cá bên cạnh cho biết, nghe tin TP cung cấp cá biển sạch nên sáng nay bà mở hàng trở lại, và cũng chờ mãi mà chẳng thấy cá đâu. Bà lấy một ít cá biển từ chợ đầu mối Thọ Quang về bán, nhưng khi có người hỏi nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận kiểm định an toàn của Sở NN-PTNT thì bà... chịu chết, vì đây là cá bà lấy từ các đầu nậu chứ có phải do Sở đưa xuống đâu mà có giấy chứng nhận!

Anh cán bộ mà BQL chợ Cồn cử đưa chúng tôi vào khu gian hàng cá cũng cho biết, từ chiều hôm qua 1/5, anh em trong Ban đã cấp tập chuẩn bị băng rôn, địa điểm rồi lựa chọn các gian hàng để sẵn sàng cho sáng nay đón cá biển sạch do Sở NN-PTNT đưa về. Nhưng càng chờ càng thấy biệt tăm. Các tiểu thương trong chợ rồi người đi chợ hỏi, anh chẳng biết phải trả lời thế nào!

Nhưng bà Lê Thị Cẩm Hồng chờ mãi không thấy cá biển sạch do Sở NN-PTNT Đà Nẵng đưa về nên phải lấy một ít cá, tôm, ghẹ... nước ngọt để bán! (Ảnh: HC)

Trưởng BQL chợ Cồn Nguyễn Đình Sáu xác nhận tình trạng này và cho biết theo ông tìm hiểu thì hình như do việc kiểm nghiệm kéo dài như thế nào đó nên cá biển sạch chậm được đưa về chợ. Thậm chí sáng sớm nay, Chủ tịch UBND phường Hải Châu 2 (địa bàn chợ Cồn đứng chân) cùng một số cán bộ kéo ra chợ Cồn mua cá biển sạch để ủng hộ bà còn ngư dân, nhưng chờ mãi không thấy cá đâu nên phải ra về.

“Lẽ ra việc kiểm nghiệm gì đó mấy ông phải lo làm trước đi để sáng nay có cá đưa ra chợ. Thông tin 5h sáng có cá nhưng chúng tôi trực chiến suốt tới giờ đã 10h rồi mà không thấy đâu cả, và cũng chưa nghe nói đến khi nào mới có cá. Chợ Cồn là chợ lớn nhất TP mà chưa có cá thì có lẽ các chợ khác cũng vậy thôi. Chắc là phải đến chiều. Nhưng đưa cá tới chợ vào buổi chiều thì còn mấy ai mua nữa!” – ông Nguyễn Đình Sáu nói.

Ngồi chỡ mãi không thấy gì, ông Đàm Văn Tẩu phải ra về và nhờ cán bộ BQL chợ Cồn khi nào có “cá nhà nước” về thì gọi điện cho ông biết. Chúng tôi cũng đưa số điện thoại (được cán bộ BQL chợ Cồn ghi thẳng lên bảng lịch công tác) cùng lời nhờ tương tự. Nhưng đến 12h trưa vẫn không hề có cuộc điện thoại nào từ chợ Cồn báo tin cho chúng tôi cá biển sạch đã về đến chợ!Bà Nguyễn Thị Lài lấy cá biển từ các nậu ở chợ đầu mối hải sản Thọ Quang thì chẳng ai mua vì không có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, kiểm định an toàn của Sở NN-PTNT! (Ảnh: HC)


Liệu “lỡ nhịp” có làm bao công sức phải đổ sông đổ biển?


Trước đó, khi còn ngồi ở BQL chợ Cồn, chúng tôi đã gọi điện cho ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực thủy sản của Sở NN-PTNT Đà Nẵng để hỏi xem vì sao hải sản sạch chậm được đưa về các chợ so với thời hạn đã được UBND TP thông báo cho người dân?

Ông Nguyễn Đỗ Tám trả lời: “Kế hoạch hơi bị trục trặc một tí nên chưa có. Bọn tôi đang... Hơi bị trục trặc tí!”. Chúng tôi hỏi tiếp: “Trục trặc thế nào vậy thưa ông?”. Ông Nguyễn Đỗ Tám trả lời: “Nghe nói có gì đó trục trặc do mình cung ứng chưa kịp đó. Cái kế hoạch nó hơi bị lỡ nhịp. Kế hoạch nó bị lỡ nên bây giờ chưa có cá ngay. Và cá không đủ nên đang tiếp tục chuẩn bị. Có gì rồi thông tin sau!”.

“Nhưng lỡ nhịp là lỡ nhịp như thế nào vậy, thưa ông?” – chúng tôi hỏi thêm. Tuy nhiên lần này thì ông Nguyễn Đỗ Tám đã tắt máy điện thoại nên chúng tôi không thể có câu trả lời từ Sở NN-PTNT Đà Nẵng, đơn vị được UBND TP giao nhiệm vụ cung ứng nguồn hải sản sạch cho các chợ, để có thể chuyển đến bạn đọc mà trước hết là đến người tiêu dùng, là các bà nội trợ ở Đà Nẵng!Ông Đàm Văn Tẩu, Trưởng phòng Quản lý chợ (Công ty Quản lý hội chợ - triển lãm và các chợ Đà Nẵng) cùng ông Nguyễn Đình Sáu, Trưởng BQL chợ Cồn trực chiến suốt từ sáng đến trưa 2/5 cũng không thấy cá biển sạch được Sở NN-PTNT Đà Nẵng đưa về! (Ảnh: HC)


Trong những ngày qua, lãnh đạo Đà Nẵng cùng nhiều cấp, ngành hữu quan đã nỗ lực rất lớn nhằm khôi phục niềm tin của người dân và du khách về biển Đà Nẵng an toàn, hải sản do ngư dân TP đánh bắt xa bờ là hải sản sạch, sau những tác động tiêu cực từ cơn khủng hoảng “cá chết” ở vùng biển Bắc Trung bộ. Những nỗ lực đó đang bước đầu được công đồng ghi nhận.

Liệu lãnh đạo Sở NN-PTNT Đà Nẵng có biết chỉ với hai chữ “lỡ nhịp” vừa phát ra mà không hề có một lời giải thích thỏa đáng cho người tiêu dùng an tâm, họ có thể khiến công sức của lãnh đạo TP và các ban, ngành hữu quan trong thời gian qua phải đổ sông, đổ biển hay không?

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12