Gần 50% diện tích nuôi tôm công nghiệp tại Cà Mau bị bỏ hoang

2016-04-14 11:04:43
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh hiện có khoảng 45% diện tích ao, đầm nuôi tôm công nghiệp đang bị "treo ao" hoặc bỏ hoang, do các hộ dân đồng loạt ngừng thả nuôi tôm giống để giảm bớt thiệt hại do độ mặn ngày càng tăng cao.


Hạn, mặn nghiêm trọng khiến nhiều đầm nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau bị bỏ hoang. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Phần lớn diện tích nuôi tôm công nghiệp đạt năng suất, hiệu quả thấp, có vùng độ mặn 30-35 phần nghìn. Với độ mặn tăng cao vượt ngưỡng cho phép khiến tôm nuôi còi cọc, chậm lớn, dễ bị sốc gây đột tử.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, dịch bệnh trên tôm nuôi tại địa bàn tỉnh còn nhiều diễn biến phức tạp. Dịch bệnh không chỉ xuất hiện trên tôm nuôi công nghiệp mà có chiều hướng tăng cao ở ao, đầm nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến.

Từ đầu năm đến nay, Cà Mau có trên 3.000ha diện tích nuôi tôm bị bệnh, thiệt hại 30-70% về năng suất. Một số huyện như Đầm Dơi, Cái Nước Nước, Phú Tân có nhiều diện tích ao nuôi tôm công nghiệp bị bỏ hoang.

Các hộ nuôi tôm công nghiệp lo lắng, nếu thả tôm nuôi thời điểm này, nguy cơ tôm sẽ bị sốc, nhiễm bệnh gây thiệt hại nặng. Do vậy, các hộ dân lo lắng không dám thả nuôi vụ mới chờ khi mưa xuống, độ mặn giảm mới thả con giống xuống ao, đầm nuôi.

Thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh xảy ra trên tôm nuôi, dẫn đến năng suất, sản lượng tôm nuôi ở Cà Mau bị giảm mạnh. Nhiều nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh gặp khó do thiếu hụt nguồn nguyên liệu.

Theo ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau nhận định thời gian tới, độ mặn sẽ tiếp tục tăng cao, tình hình dịch bệnh có khả năng diễn biến phức tạp.

Để ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn, cơ quan này phối hợp chính quyền địa phương rà soát lại quy hoạch nuôi trồng thủy sản theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, điều chỉnh lịch thời vụ phù hợp với tình hình nắng hạn và xâm nhập mặn.

Địa phương cũng tăng cường công tác giám sát, đo độ mặn, theo dõi ô nhiễm nguồn nước để có giải pháp xử lý kịp thời phục vụ sản xuất.

Bên cạnh đó, ngành chuyên môn chú trọng tuyên truyền khuyến cáo người dân tuân thủ thả tôm theo đúng lịch thời vụ, chọn đối tượng nuôi thích nghi với môi trường có độ mặn cao. Hướng dẫn biện pháp kỹ thuật nuôi tôm thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm giảm thiệt hại, nâng hiệu quả sản xuất nuôi trồng thủy sản.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau khuyến cáo người dân nhân rộng mô hình nuôi thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là mô hình kết hợp như tôm-rừng, tôm-lúa, tôm-cua, tôm-cá để thu được lợi nhuận kép./.

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12