Gia nhập TPP - Cơ hội và thách thức với doanh nhân, lao động nữ

2016-04-26 19:38:07
Hội thảo "Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - Cơ hội và thách thức với doanh nhân và lao động nữ Việt Nam," tổ chức ngày 26/4, tại Hà Nội.

Hội thảo do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nữ như tác động chính sách, đào tạo khởi sự và quản trị doanh nghiệp, hỗ trợ tiếp cận các nguồn tài chính và tín dụng, phát triển mạng lưới nữ doanh nhân và dạy nghề, tạo việc làm sau học nghề cho lao động nữ…

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, bình quân cứ 200 người dân mới có một doanh nghiệp, trong khi tại những nước có nền kinh tế phát triển, cứ 15-20 người dân có một doanh nghiệp, đây là một sự chênh lệch khá lớn. Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện nay, số doanh nghiệp do nữ làm chủ mới chỉ đạt khoảng 25% và chủ yếu hoạt động với quy mô nhỏ.

Đề cập đến cơ hội của các doanh nhân và lao động nữ của Việt Nam khi gia nhập TPP, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khẳng định TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội và môi trường làm việc tốt hơn cho phụ nữ.

Hơn 70% lực lượng lao động Việt Nam sống ở nông thôn và gần 45% lực lượng lao động làm việc trong khu công nghiệp với năng suất thấp cần chuyển hướng sang khu vực doanh nghiệp để tăng năng suất, đặc biệt khi các nước trong TPP có nhiều thế mạnh về phát triển nông nghiệp.

Tại buổi hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, Hiệp định TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho lao động nữ ở Việt Nam. Hiệp định TPP có những tác động sâu rộng trực tiếp không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn với hầu hết các nhóm lao động nữ hiện nay.

Lao động nữ, công nhân nữ ở các địa phương cũng tham gia vào chuỗi giá trị kinh tế và cần được hỗ trợ kiến thức về lao động sản xuất và các kỹ năng cần thiết để thoát nghèo bền vững.

Nhiều đại biểu nhận định, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, để trụ vững và phát triển, các doanh nhân nữ cần chủ động hợp tác liên kết trong kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát huy tiềm năng, thế mạnh; từ đó tạo ra những mặt hàng độc đáo, khác biệt so với các nước để phát triển và mang lại doanh thu cũng như giải quyết công ăn việc làm cho người lao động./.

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12