Gửi Thủ tướng hàng trăm kiến nghị mới về vấn đề đã cũ

2016-04-28 19:47:55
Khoảng 50 trang, 10 nhóm vấn đề với hàng trăm nội dung, nhưng hầu hết là những vấn đề đã cũ, đó là tập hợp từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kiến nghị của các hiệp hội doanh nghiệp nhân hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sẽ diễn ra sáng 29/4.

 Ảnh minh hoạ


Điều này cho thấy, cộng đồng doanh nhân đang chờ những câu trả lời mới, để họ không phải tiếp tục gửi đi những kiến nghị mới về những vấn đề đã cũ.
 
Doanh nghiệp phải xoay vốn từ “chợ đen”
 
Liên quan đến nhóm kiến nghị về vốn, tiếp cận vốn, Hội Doanh nghiệp quận Hải An (Hải Phòng) phản ánh, hiện nay, đa số các doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp nhỏ và vừa, đều gặp khó khăn về tài chính. Nếu như 76% số doanh nghiệp lớn vay được vốn được từ ngân hàng thì tỷ lệ này dành cho doanh nghiệp vừa là 72%, doanh nghiệp nhỏ là 60% và doanh nghiệp siêu nhỏ chỉ là 38%. 
 
Nguyên nhân chủ yếu là do áp lực từ việc bắt buộc phải có tài sản thế chấp, thủ tục vay vốn lại phiền hà. 
 
Do vậy, doanh nghiệp buộc tự cứu mình bằng cách tìm đến bạn bè, thị trường tín dụng (chợ đen). Nếu như các doanh nghiệp lớn tìm cách xoay xở, vay được vốn từ thị trường “chợ đen” với mức 1% thì những doanh nghiệp nhỏ phải xoay xở từ thị trường tín dụng này ở mức 6%  trên tổng số vốn đầu tư. 
 
Rõ ràng các doanh nghiêp nhỏ và vừa đang thiếu vốn, trong khi việc triển khai quỹ bảo lãnh tín dụng lại chậm và chưa đều khắp. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều đang phải tự thân vận động, Hội doanh nghiệp Hải An nêu rõ.
 
Theo Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội thì tiếp cận vốn vay còn gặp khó khăn do điều kiện của ngân hàng và doanh nghiệp chưa đồng thuận. Ví dụ, doanh nghiệp có hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm thì không được thế chấp đất đai để vay vốn gây khó khăn cho doanh nghiệp về nguồn vốn hạn hẹp không mở rộng được sản xuất.
 
Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định đề xuất các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam được vay ngoại tệ như các doanh nghiệp nước ngoài. Nếu không được vay ngoại tệ, các doanh nghiệp Việt Nam không thể cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài. 
 
Ngân hàng nên nhận tiền gửi bằng ngoại tệ có lãi suất để huy động được vốn trong và ngoài nước, số ngoại tệ này được quay vòng cho các doanh nghiệp trong nước vay để tránh ngoại tệ chuyển ra nước ngoài, Hiệp hội này đề nghị.
 
Một tháng tiếp 4 - 5 đoàn thanh tra
 
Thanh tra, kiểm tra tránh để ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp đã từng được là vấn đề được nêu từ lâu trên nhiều diễn đàn.
 
Nay, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình phản ánh, trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp rất bức xúc vì Bộ Tài nguyên và Môi trường có triển khai quá nhiều các đợt thanh tra, có doanh nghiệp vừa mới thanh tra cuối năm 2014 kết luận trong năm 2015, thì năm 2016 lại có quyết định thanh tra tiếp, trong đó có nhiều doanh nghiệp ở Thái Bình. 
 
Thanh tra các doanh nghiệp không có tính luân phiên mà chỉ tập trung vào các doanh nghiệp lớn. Một số thành viên trong đoàn thanh tra có những biểu hiện thiếu tôn trọng doanh nghiệp nên đã gây bức xúc không cần thiết trong quá trình thanh tra. 
 
Tần suất thanh tra không nên quá dày, đồng thời cần có sự nghiên cứu thống nhất với ý kiến của các trưởng đoàn đã kết luận tại doanh nghiệp trước đó và sở tài nguyên môi trường tỉnh, Hiệp hội này nêu ý kiến.
 
Hiệp hội doanh nghiệp Thái Bình cũng cho rằng, các doanh nghiệp đã thanh tra xong sau khi có kết luận thì không nên thanh tra tiếp mà giao cho sở tài nguyên và môi trường tiếp tục theo dõi kết quả khắc phục của doanh nghiệp và báo cáo về Bộ, cụ thể là đối với các doanh nghiệp ở Thái Bình vừa mới thanh tra trong năm 2014, 2015 thì năm 2016 không nên thanh tra.
 
Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, nhiều doanh nghiệp phản ánh mỗi năm tiếp hàng chục đoàn thanh tra, kiểm tra, thậm chí có tháng 1 doanh nghiệp tiếp tới 4-5 đoàn thanh tra. Mà đối tượng thanh tra đa số là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 
 
Vẫn biết thanh kiểm tra là việc làm cần thiết để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đúng pháp luật. Tuy nhiên, việc thanh kiểm tra quá nhiều, cùng một nội dung của nhiều ngành gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thậm chí, tâm lý của phần lớn người Việt Nam cứ thấy thanh tra là lo lắng, khách hàng không ủng hộ, cổ đông rút vốn, thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp bị giảm sút, doanh nhân Vĩnh Phúc "than thở".
 
Hiệp hội doanh nghiệp Vĩnh Phúc đề nghị Chính phủ, Thủ tướng  chỉ đạo ngành thanh tra cần có kế hoạch thanh tra, kiểm tra cụ thể để tránh chồng chéo, tạo điều  kiện cho doanh nghiệp phát triển.
 
Hiện nay, đặc biệt là cấp cơ sở, tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu doanh nghiệp vẫn mang tính phổ biến, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nam Định phản ánh.
 
Bên cạnh những vấn đề nêu trên, các doanh nghiệp còn kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến lao động, việc làm, tiền lương, thuế, hải quan, đất đai, xây dựng…
 

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12