Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

2019-11-24 15:26:01
Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.

Chi tiết câu hỏi:

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ. Hiện nay em gái tôi bị u đa nhân tuyến giáp và con gái của em tôi hai bàn chân đều 6 ngón. Vậy, trường hợp của bố tôi có được xem xét lại không?

Kết quả hình ảnh cho chất độc mầu da cam

Trả lời:

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai trả lời vấn đề này như sau:

Để được xem xét hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến (HĐKC) bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) thì người tham gia kháng chiến phải có đủ hai điều kiện:

- Tham gia HĐKC tại vùng Mỹ sử dụng CĐHH thời gian từ ngày 1/8/1961 đến ngày 30/4/1975 và bản thân bị mắc một trong các bệnh có liên quan đến phơi nhiễm chất độc theo danh mục Bộ Y tế hoặc vô sinh hoặc sinh con dị dạng, dị tật theo danh mục Bộ Y tế (Điều 39 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ);

- Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm CĐHH quy định tại Thông tư Liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Căn cứ quy định trên, đối chiếu với danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật do liên Bộ: Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội quy định thì trường hợp bố của bà chưa đủ điều kiện xem xét hưởng chế độ người HĐKC bị nhiễm CĐHH vì: Hiện nay bố của bà mới có các giấy tờ chứng minh thời gian, địa bàn tham gia HĐKC tại vùng Mỹ sử dụng CĐHH, nhưng  không có các giấy tờ chứng minh sinh con dị dạng, dị tật theo danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật do Bộ Y tế quy định (em gái bà bị u đa nhân tuyến giáp không nằm trong danh mục dị dạng, dị tật quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH); trong văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực người có công hiện hành chưa có quy định điều kiện xét hưởng chế độ người HĐKC bị nhiễm CĐHH trên cơ sở cháu dị dạng, dị tật (cháu ngoại hoặc cháu nội).

Nếu trường hợp bố của bà có đủ các giấy tờ chứng minh thời gian, địa bàn tham gia HĐKC tại vùng Mỹ sử dụng CĐHH, bản thân bị mắc một trong các danh mục bệnh tật được quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH (có bệnh án điều trị) thì thuộc diện được xem xét giới thiệu đi khám giám định để làm căn cứ giải quyết chế độ người HĐKC bị nhiễm CĐHH.

Để được biết thêm chi tiết về danh mục bệnh tật liên quan đến phơi CĐHH và giấy tờ làm căn cứ cứ xác lập hồ sơ giải quyết chế độ đối với người HĐKC bị nhiễm CĐHH, đề nghị bà liên hệ trực tiếp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương để được hướng dẫn, nếu chưa thỏa đáng Bà có thể liên hệ với Phòng Người có công (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) để được giải đáp đầy đủ.

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12