Làm giám đốc phải biết… “đứng đường”!

2016-04-11 09:13:01
HOANHAP.VN - Hôm mới đây, trong cuộc gặp gỡ những người đứng đầu các DN trong Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT (VINASA), sau một hồi chia sẻ tìm con đường phát triển, mọi người đã rút ra một kết luận, thời buổi hiện nay, làm giám đốc là phải biết… đứng đường!


Chuyện lạ là thế, vì xưa nay, người ta vẫn thường gọi là “cái ghế giám đốc” chứ có bao giờ gọi là “chỗ đứng giám đốc” đâu? Vậy mà Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình đã kết luận xanh rờn: “Giám đốc mà ngồi bám vào 4 cái chân ghế là sập tiệm ngay”.
 
Đây là bài học xương máu không chỉ của riêng Tập đoàn FPT của ông mà của hầu hết các DN phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Anh phải bám sát cuộc sống, lắng nghe hơi thở của khách hàng để xem họ cần gì. Khi làm ra rồi, anh phải chủ động đến với họ, thuyết phục họ, tận tình với họ…, nhìn chung là phải làm việc ở ngoài đường là chính.
 
Mà lời khuyên ấy cũng chẳng phải chỉ dành riêng cho các giám đốc DN đâu, mà cho cả các chính khách nữa. Ông Stuart Schaag - Tham tán thương mại (Đại sứ quán Mỹ) kể, có lần tham gia hội nghị của một địa phương tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh đó có hỏi ông "làm thế nào để thu hút được nhà đầu tư Mỹ?". Lúc đó, ông trả lời là địa phương cần phải biết kể một câu chuyện với các nhà đầu tư, có thế mạnh như thế nào (đất đai, hạ tầng, giao thông, nhân lực chất lượng cao) hay những thế mạnh về tự nhiên mà các địa phương khác không có, như cảng biển, cảng nước sâu…
 
Các địa phương cũng cần cam kết đồng hành và có các chính sách hậu mãi với nhà đầu tư, chứ không phải mời gọi nhiệt tình nhưng khi họ vào rồi lại không giải quyết những vướng mắc cho họ. Theo đó, ông Stuart cho rằng quan chức, lãnh đạo địa phương của Việt Nam hãy mau rời khỏi bàn làm việc, đừng ngồi mãi ở văn phòng, phải chủ động tìm đến hội nghị quốc tế để gặp gỡ nhà đầu tư tiềm năng. Ông nhận định, các tỉnh thành của Việt Nam có rất nhiều sản phẩm tốt, chất lượng nhưng chưa biết "chào hàng" trước các doanh nghiệp quốc tế.
 
Trở lại với phương châm, làm giám đốc là phải biết… đứng đường, doanh thu phần mềm và dịch vụ CNTT của Việt Nam trong khoảng 10 năm nay tăng đều đặn khoảng 30%/năm. Từ chỗ chỉ khoảng 50 - 60 triệu USD/năm thì riêng năm 2015, doanh thu phần mềm khoảng 1,4 tỷ USD, nội dung số cũng khoảng 1,4 tỷ USD. Trong đó, 40% là doanh thu xuất khẩu phần mềm.

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12