Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank): Hành trình 31 năm phát triển

2019-11-23 11:24:35
VietinBank được thành lập từ năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.Đây là Ngân hàng thương mại lớn, giữ vai trò quan trọng, trụ cột của ngành Ngân hàng Việt Nam. Là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam mở chi nhánh tại Châu Âu, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền tài chính Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới..

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam có trụ sở chính đặt tại số 108 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, 155 chi nhánh trải dài trên 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, có 02 văn phòng đại diện ở Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng, 01 Trung tâm Tài trợ thương mại, 05 Trung tâm Quản lý tiền mặt, 03 đơn vị sự nghiệp (Trung tâm thẻ, Trung tâm công nghệ Thông tin, Trường Đào tạo & Phát triển Nguồn nhân lực VietinBank) và 958 phòng giao dịch. Bên cạnh đó, VietinBank có 02 chi nhánh tại CHLB Đức, 01 văn phòng đại diện tại Myanmar và 01 Ngân hàng con ở nước CHDCND Lào (với 01 Trụ sở chính, 01 chi nhánh Champasak, 01 phòng giao dịch Viêng Chăn). Ngoài ra, VietinBank còn có quan hệ với trên 1.000 ngân hàng đại lý tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trải qua 31 năm hình thành và phát triển VietinBank đã ghi dấu ấn trong lòng khách hàng với những dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời cũng như cách Ngân hàng tạo chỗ đứng trong nền kinh tế nước nhà, cụ thể: VietinBank đã thực hiện có kết quả định hướng chuyển dịch mạnh cơ cấu thu nhập sang thu ngoài lãi. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2019, thu thuần dịch vụ của VietinBank tăng 53%, thu nhập từ kinh doanh ngoại tệ tăng hơn 120% so với cùng kỳ.


Kết thúc quý III/2019, VietinBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.121 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 8.456 tỷ đồng, tăng trưởng 11,3% so với cùng kỳ. Với kết quả này, VietinBank đã hoàn thành 89% kế hoạch lợi nhuận năm (9.500 tỷ đồng). Tại thời điểm cuối tháng 9, tổng tài sản có của VietinBank đã vượt mốc 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 3,24% so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng ở mức 899 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng nhẹ 3,95% so với đầu năm.
  
Vừa qua, VietinBank đã phát hành thành công 4.000 tỷ đồng trái phiếu thứ cấp năm 2019 ra công chúng. VietinBank đang tiếp tục mở bán trái phiếu ra công chúng đợt 2. Là ngân hàng có mức tín nhiệm tốt, trái phiếu của VietinBank thu hút đông đảo khách hàng quan tâm sở hữu.

Trước đó trong tháng 9/2019, VietinBank tiếp tục nằm trong Top 10 Thương hiệu Việt Nam giá trị nhất 2019 và là ngân hàng có thứ hạng cao nhất theo công bố của Brand Finance - Công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới. Năm 2019, thương hiệu VietinBank đã có những thành công ấn tượng khi thứ hạng thương hiệu và Giá trị Thương hiệu VietinBank đều tăng trưởng mạnh và xếp hạng không ngừng cải thiện.

Theo đó, Giá trị thương hiệu của VietinBank đã tăng thêm 64%, nhảy vọt từ 381 triệu USD (năm 2018) lên 625 triệu USD năm 2019, xếp thứ 8 trong Top 10 Ngân hàng thế giới có Giá trị Thương hiệu tăng cao nhất. Chỉ số Sức mạnh Thương hiệu của VietinBank được Brand Finance đánh giá tăng từ 67 lên 77,33 trong thang điểm 100, xếp hạng Thương hiệu tăng từ AA- (năm 2018) lên AA+.
 

Bà Trần Thu Huyền - Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Khối Nhân sự VietinBank nhận chứng nhận Top 50 Thương hiệu Việt Nam 2019


Đây là năm thứ 4 VietinBank lọt vào Top 10 Thương hiệu Việt Nam giá trị nhất, xếp hạng 7 - thứ hạng cao nhất trong các ngân hàng Việt Nam. Như vậy, chỉ trong giai đoạn 5 năm qua (2015 - 2019), Giá trị Thương hiệu VietinBank liên tục tăng trưởng, năm 2019 đạt mức tăng tăng gấp 3 lần so với năm 2015.

Để đạt được kết quả đáng nể này chính bởi ngân hàng đã tạo lòng tin trong lòng khách hàng khi cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, tiện ích, tiêu chuẩn quốc tế  bao gồm huy động và nhận tiền gửi ngắn hạn, trung hạn và dài hạn từ các tổ chức và cá nhân; cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với các tổ chức và cá nhân trên cơ sở tính chất và khả năng nguồn vốn của Ngân hàng; thanh toán giữa các tổ chức và cá nhân; thực hiện các giao dịch ngoại tệ, các dịch vụ tài trợ thương mại quốc tế, chiết khấu thương phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá khác và các dịch vụ ngân hàng khác được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép.
 

Để cám ơn khách hàng đã tin tưởng và đồng hành cùng Ngân hàng trong suốt thời gian dài VietinBank đã triển khai nhiều hoạt động Chương trình "Giao dịch nhận quà - Du lịch thả ga"  từ ngày 26/8 đến ngày 15/11, dành cho khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm, chi tiêu thẻ, giao dịch qua iPay trên toàn quốc với trị giá giải thưởng lên tới 100.000.000 đồng.
 

Đại diện VietinBank trao thưởng cho khách hàng.


VietinBank luôn nỗ lực phát triển, nâng cấp chất lượng dịch vụ với mục tiêu mang đến những giải pháp tài chính tối ưu cho khách hàng, nâng cao giá trị cuộc sống cho mỗi người. Bên cạnh đó, VietinBank luôn đồng hành cùng các chương trình hỗ trợ thế hệ trẻ thể hiện khả năng của mình. Hưởng ứng "Ngày pháp luật Việt Nam năm 2019", VietinBank đã đồng hành cùng cuộc thi "Pháp luật học đường" do Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ GD&ĐT, bộ LĐ-TB&XH, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn giáo dục Egroup tổ chức. 

Cuộc thi được tổ chức có ý nghĩa quan trọng, tạo sân chơi tìm hiểu pháp luật thực sự bổ ích và có ý nghĩa. Với hình thức thi trực tuyến, cuộc thi nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần đổi mới, đa dạng hóa hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường.

Với vai trò là Nhà tài trợ Vàng, Ngân hàng thương mại cổ phần công thương ViettinBank đã khẳng định sự quan tâm tới vai trò và trách nhiệm của pháp luật trong sự phát triển của đất nước. Thông qua giải thưởng, VietinBank cũng mong muốn động viên khích lệ những thế hệ tương lai nỗ lực học hỏi, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật cũng như sáng tạo, đưa ra nhiều sáng kiến mới để việc học pháp luật trong nhà trường trở nên thú vị, mới mẻ và thực sự gần gũi.
 

VietinBank cùng các đơn vị là các nhà tài trợ Vàng cho chương trình


 VietinBank hi vọng sự góp mặt của mình sẽ truyền thêm động lực và cổ vũ cho các thí sinh nói riêng cũng như thế hệ trẻ nói chung. Chỉ khi mỗi cá nhân nhận thức và hiểu rõ được tầm quan trọng của pháp luật, sẵn sàng thực hiện pháp luật một cách tự giác thì khi đó doanh nghiệp mới phát triển, đất nước mới phồn thịnh, an khang.

Trải qua một chặng đường dài với những dấu ấn trên nền kinh tế nước nhà, hy vọng VietinBank sẽ ngành càng phát triển, đánh dấu chỗ đứng của mình trên trường quốc tế và tiếp tục đồng hành trong các chương trình nhằm ủng hộ sự phát triển của thế hệ trẻ.
 

Hành trình 31 năm xây dựng và phát triển:
1. Giai đoạn I (từ tháng 7/1988 - 2000): Thực hiện việc xây dựng và chuyển đổi từ hệ thống ngân hàng một cấp thành hệ thống ngân hàng hai cấp: Ngân hàng Công Thương (Nay là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank) hình thành và đi vào hoạt động.
2. Giai đoạn II (từ năm 2001 - 2008): Thực hiện thành công đề án tái cơ cấu Ngân hàng Công Thương về xử lý nợ, mô hình tổ chức, cơ chế chính sách và hoạt động kinh doanh.
3. Giai đoạn III (từ năm 2009 - 2013): Thực hiện thành công cổ phần hóa, đổi mới mạnh mẽ, phát triển đột phá các mặt hoạt động ngân hàng.
4. Giai đoạn IV (từ năm 2014 đến nay): Tập trung xây dựng và thực thi quản trị theo chiến lược, đột phá về công nghệ, tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động ngân hàng, thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh gắn với bảo đảm hiệu quả, an toàn, bền vững.

 

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12