Nghệ An: Thêm 2 cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành bị khởi tố

2019-08-20 22:05:02
HOANHAP.VN - Nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành cho biết, liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại BQL Rừng phòng hộ Yên Thành từ năm 2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố thêm 2 bị can là Nguyễn Đức Thiện và Phan Văn Minh. Đây là vụ án kinh tế liên quan đến trục lợi hơn 5 tỷ đồng từ nguồn tiền bồi thường GPMB dự án nguyên liệu của Công ty CP Đông Bắc.

Bị can Nguyễn Đức Thiện - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (nay là Trưởng phòng Tư pháp) và bị can Phan Văn Minh, là Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành. Sau khi bị khởi tố, chiều ngày 20/8/2019 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét nơi ở đối với 2 bị can nêu trên.


4 bị can bị bắt tạm giam là: Phan Tiến Sỹ, Nguyễn Thọ Huy, Nguyễn Thọ Vinh và Nguyễn Văn Thanh (ảnh: Báo Nghệ An)


Như vậy, tính đến thời điểm này, đã có 10 bị can liên quan đến vụ án đã bị khởi tố. Bị can Thiện và bị can Minh bị khởi tố về tội danh “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 05/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 3 bị can đầu tiên là: Phan Tiến Sỹ (nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Yên Thành), Nguyễn Thọ Huy (Phó Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Yên Thành) và Nguyễn Văn Thanh (Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật). Mở rộng điều tra, ngày 11/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 5 bị can là cán bộ, nhân viên của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Yên Thành, gồm: Phan Thị Vịnh (Kế toán), Nguyễn Thị Trâm (Thủ quỹ), Hồ Đình Lai (Trạm trưởng Trạm 4), Ngô Sỹ Lợi (Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật) và Nguyễn Thọ Vinh (Phó Trưởng phòng Hành chính).

Trong 10 bị can nêu trên, có 4 bị can bị tạm giam là Phan Tiến Sỹ, Nguyễn Thọ Huy, Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Thọ Vinh, 6 bị can còn lại là Phan Thị Vịnh, Nguyễn Thị Trâm, Hồ Đình Lai, Ngô Sỹ Lợi, Nguyễn Đức Thiện và Phan Văn Minh vẫn đang được tại ngoại.


Ngày 11/6, có thêm 5 bị can bị khởi tố là cán bộ, nhân viên của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Yên Thành (Ảnh: Báo Nghệ An)


Nguồn tin ban đầu cho biết, năm 2014, Công ty CP Đông Bắc được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê đất rừng để triển khai dự án nguyên liệu gỗ với thời hạn 50 năm. Lợi dụng sơ hở trong quản lý đất rừng và thẩm định hồ sơ của Hội đồng GPMB huyện Yên Thành, Phan Tiến Sỹ với chức vụ là Trưởng ban, đã chỉ đạo cấp dưới lập một số bộ hồ sơ giả nhằm hợp thức phần diện tích đất và tài sản trên đất của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Yên Thành bằng tên cá nhân để nhận hơn 5 tỷ đồng chia nhau. Sau khi vụ án bị khởi tố, Cơ quan CSĐT đã thu hồi được 2,5 tỷ đồng do các bị can tự nguyện nộp lại.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Hòa Nhập, không chỉ Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Yên Thành có hành vi nói trên mà Tổng đội Thanh niên Xung phong 6 cũng có một số hồ sơ có dấu hiệu tương tự. Một số cán bộ của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành nhận giao khoán đất rừng nhưng cho thuê lại, mặc dù đã được Công ty CP Đông Bắc trả tiền đền bù từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn cố tình dây dưa không chịu bàn giao đất, gây khó khăn cho nhà đầu tư.

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12