Nhập khẩu phế liệu tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

2016-04-01 21:17:28
Theo Bộ Tài nguyên- Môi trường, hoạt động nhập khẩu phế liệu luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ảnh minh họa
Hiện cả nước có khoảng từ 200 đến 250 doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, chủ yếu là nhóm phế liệu sắt, thép (khoảng 2,2- 2,5 triệu tấn/năm), phế liệu nhựa (0,8 triệu tấn/năm), phế liệu giấy (0,7 triệu tấn/năm). Tại các cảng biển, hiện đang còn 5.411 container hàng tồn đọng, chủ yếu là hàng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, lốp cao su đã qua sử dụng không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường..

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Hữu Ninh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm nghiên cứu Giáo dục và Phát triển Môi trường (CERED) thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho biết: Tôi hoàn toàn phản đối nhập khẩu phế thải từ nước ngoài về Việt Nam, bởi thông qua hình thức này nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng khe hở của pháp luật để nhập khẩu rác bẩn về nước. Để ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp lợi dụng khe hở của pháp luật thu lợi nhuận thì không nên cấp phép nhập khẩu phế thải vào Việt Nam. Bởi trong nước cũng quá nhiều phế liệu và doanh nghiệp có thể tái chế những phế liệu này phục vụ nhu cầu sản xuất.

Theo ông Ninh, nếu doanh nghiệp nhập khẩu chất phóng xạ, kim loại nặng... thì lợi nhuận thu lại được từ việc nhập khẩu những phế liệu này là quá ít so với những gì Nhà nước phải bỏ ra để xử lý ô nhiễm môi trường từ việc tái chế rác thải này.

Muốn nhập khẩu phế thải Nhà nước chỉ cấp phép hoạt động cho một số doanh nghiệp có năng lực và thực hiện đúng pháp luật, đồng thời, chỉ cho nhập khẩu phế liệu thực sự có lợi cho kinh tế quốc dân. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có cơ chế đặc thù quản lý riêng đối với doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu và có mức thuế riêng đối với các loại phế liệu được nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, nhập khẩu phế liệu giống như là nhập khẩu rác về Việt Nam nên quản lý việc nhập khẩu phế liệu rất khó khăn. “Hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước bao giờ cũng phát sinh ra phế liệu, trong khi đó, nhập khẩu cả giấy từ nước ngoài về là không thể chấp nhận được”, bà Công nhận định.

Theo bà Công, các bộ, ngành liên quan cần phối hợp thu gom tái chế rác thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước và hạn chế việc nhập khẩu phế liệu vê Việt Nam.

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12