Nhơn Trạch (Đồng Nai): Cưỡng chế đất khi chưa đền bù, chính quyền đẩy dân vào cảnh “màn trời chiếu đất'

2019-09-22 11:37:55
Ngày 13/9/2019, chính quyền huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã huy động hàng trăm người cùng máy xúc san ủi nhà dân khi chủ đầu tư Dự án King Bay chưa trả tiền đền bù đất cho dân, đẩy nhiều hộ gia đình nơi đây lâm vào cảnh sống “màn trời chiếu đất!”.
Chưa có tiền bồi thường cho dân…

Nhiều hộ dân xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai nằm trong Dự án Kinh Bay do Công ty Cổ phần Free Land (Công ty Free Land) làm chủ đầu tư đã thỏa thuận xong giá đền bù với chủ đầu tư dự án. Thế nhưng, khi người dân liên hệ nhận tiền thì được chủ đầu tư trả lời chưa thể chi trả do hết tiền (!?). Vì thế, những hộ dân chưa nhận tiền bù vẫn bám trụ, sinh sống trên đất của mình để tiếp tục canh tác và giữ đất.

Bà Nguyễn Thị Đường (SnN 1957) ngụ ấp Bình Phú cho biết, cha mẹ bà để lại cho 5 người con hơn 3 ha đất để canh tác sinh sống. Khi đã thỏa thuận giá đền bù xong, gia đình bà Đường đến Công ty Free Land nhận tiền thì công ty không có tiền để giao, hẹn lần hẹn lữa hết lần này đến lần khác.

Ông Thái Văn Tật cũng ở xã Long Tân cho biết, ngày 4/10/2018 gia đình ông ký thỏa thuận “cam kết chuyển nhượng” với ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh ngụ Quận 3, TP.HCM, hiện là phó Tổng giám đốc Công ty Free Land với giá bồi thường là 2 triệu đồng/m2 trên diện tích 11.702m2 là phần diện tích đất của gia đình ông. Sau khi thỏa thuận xong, gia đình ông Tật chỉ nhận được tiền bồi thường cho 7.689m2, riêng 4.000m2 còn lại đến nay ông Tuấn Anh vẫn chưa thanh toán.


Ông Nguyễn Văn Đuổi bên cạnh ngôi nhà bị sàn bằng và chiếc lán bằng bạt được che chắn tạm bợ

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công lý, trong thời gian qua tại UBND xã Long Tân, các hộ dân có đất trong Dự án King Bay nhiều lần được mời tham dự các buổi họp cùng các cơ quan ban ngành huyện Nhơn Trạch mục đích là lấy ý kiến thỏa thuận đền bù để thu hồi đất. Dù đã thỏa thuận giá đền bù nhưng chủ đầu đầu tư tới thời điểm này vẫn chưa hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính của mình với những hộ dân bị thu hồi đất.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện Nhơn Trạch vẫn ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất với các hộ dân này. Chính việc làm có phần ưu đãi chủ đầu tư của chính quyền đã khiến người dân vô cùng bức xúc, liên tục làm đơn khiếu nại cho rằng chính quyền huyện Nhơn Trạch đã tiếp tay chủ đầu tư lấy đất của dân.

… Đã san ủi nhà dân thành “bình địa”

Ngày 13/9, chính quyền Huyện Nhơn Trạch đã quyết định tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của dân nằm trong quy hoạch dự án của Công ty Free Land. Chính quyên đã huy động hàng trăm người gồm công an, các cơ quan ban ngành… đưa xe ủi đến san lấp nhà của những hộ dân đang sinh sống trong khu vực dự án. Người dân tố cáo, những tài tài sản trong nhà dân đều được bốc lên xe chở đi đâu không rõ.


Ngôi nhà của Nguyễn Thị Sang đã bị ủi sập một phần

Trong lúc thực hiện việc cưỡng chế, nhiều người dân đã bị những kẻ lạ mặt mặc thường phục, che khẩu trang hành hung. Chị Phạm Thị Kim Phượng (SN 1975) bị một người lạ mặt chích điện, té ngã bị dẫm lên người kho thở phải vào bệnh viện điều trị còn chị Phạm Thị Mỹ Dung (SN 1985) bị đánh thâm tím khắp người…

Đứng trước ngôi nhà đã bị san bằng, chỏng chơ gạch đá, ông Nguyễn Văn Đuổi ấm ức cho biết, gia đình dòng họ ông sống ở đây gần cả trăm năm nay mà bây giờ nhà cửa, ruộng vườn tan hoang hết. Suốt thời gian qua gia đình ông sống nhờ vào hơn 8.000m2 đất để trồng lúa và cây ăn trái bỗng chốc thành trắng tay. Tiền đền bù đất chưa được trả, nhà đã bị san phẳng, vợ chồng con cái đang có nhà bỗng phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, dựng lều bạt ngay trên nền đất cũ để ở tạm. Các vật dụng trong nhà đã bị cưỡng chế gom đi hết, điện nước cũng bị cắt, cả gia đình ông Đuổi phải sống vào sự thương hại của hàng xóm láng giềng để đắp đỗi qua ngày.

Cạnh nhà ông Đuổi là nhà bà Nguyễn Thị Sáng cũng bị ủi sập. Theo bà Sáng, tổng diện tích đất của bà bị thu là hơn 4.000m2 đất, đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù nhưng đã bị cưỡng chế và bị ủi sập nhà. Trước đây hai vợ chồng bà đi làm mướn kiếm sống nhưng thời gian gần đây do phải đi kiện tụng đòi tiền bồi thường đất nên không thể làm gì được. Giờ đây nhà cửa, công việc và tiền đều không có, nên cuộc sống đã khó lại càng khó hơn.


Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung bị một người mặc thường phục, bịt mặt khống chế trong ngày 13/9

Ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, việc cưỡng chế được huyện thực hiện theo chủ trương của UBND tỉnh. Trong đợt cưỡng chế này có 21 hộ dân, trong số này có những người đã nhận và chưa nhận tiền tiền bồi thường. Khi chúng tôi hỏi ông Mỹ về những trường hợp đã thỏa thuận giá bồi thường nhưng chưa nhận được tiền nhưng đã bị cưỡng chế thì bị ông Mỹ thoái thác trả lời vì lý do bận họp.

Từ câu trả lời của Chủ tịch huyện Nhơn Trạch có thể nhận thấy, UBND huyện biết rõ việc Công ty Free Land chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với dân nhưng vẫn cho cưỡng chế thu hồi đất của dân. Có thể thấy, những bức xúc, khiếu nại của người dân là hoàn toàn chính đáng.

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12