Từ "hợp thức hóa" nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp....đến vi phạm rừng phòng hộ đầu nguồn

2019-09-21 23:42:18
HOANHAP.VN - Ngày 18/7, Tạp chí điện tử hòa nhập đã có bài viết phản ánh về việc trên địa bàn xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng xây nhà trên đất trồng cây nông nghiệp. Tuy nhiên sau hơn 2 tháng phóng viên phản ánh vụ việc tới chính quyền, sai phạm vẫn chứ hề dừng lại.

 


Đồng chí Phạm Văn Thành - Phó bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND Thị xã Đông Triều đang làm việc với phóng viên chiều ngày 5/9/2019.


1. Từ sự im lặng sau khi có một bài báo đăng tải…

Đó là bài báo “Xây nhà trái phép trên đất trồng cây ăn quả…do buông lỏng quản lý” phản ánh về tình trạng trên xảy ra ở xã An Sinh, Thị xã Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019 đến nay, được đăng tải trên Báo hoanhap.vn và Báo xaydung.vn ngày 18/7/2019. Sau đó, tác giả bài báo đã xuống thực địa một lần nữa để quan sát xem chính quyền xã An Sinh có “biện pháp cứng rắn” với những hộ vi phạm như đồng chí Bí thư kiêm Chủ tịch xã Phạm Duy Khiêm đã trao đổi hứa với phóng viên không ? Tuy nhiên, người đứng đầu xã lại nói là: An Sinh là xã còn khó khăn, xin nhà báo giúp đỡ cho. Phóng viên trả lời : Giúp đỡ cho An Sinh thì chúng tôi sẵn sàng, nhưng những vi phạm thì các anh phải sửa đi. Sau đó, theo dõi phản ánh của dân, chúng tôi được biết, xã có đình chỉ các trường hợp vi phạm, nhưng đáng tiếc, công việc chỉ dừng ở đó và…lại tiếp tục hoàn thiện, tiếp tục im lặng !


Một trường hợp nhà xây trái phép tại xã An Sinh, khi báo chí lên tiếng nhưng vẫn được…hoàn thiện!


Không dừng lại ở đó, sau những lùm xùm về “Xây dựng nhà trái phép trên đất trồng cây ăn quả …” chưa có lời giải dứt điểm từ chính quyền địa phương thì phóng viên tiếp tục nhận được phản ánh của nhân dân về một diện tích lớn rừng phòng hộ đầu nguồn trên địa bàn xã An Sinh bị xâm phạm nghiêm trọng ? Khi xuống khảo sát thực tế tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến nhiều cánh rừng nguyên sinh đầu nguồn làm nhiệm vụ giữ nguồn nước cho cả vùng, chống xói mòn, cân bằng sinh thái… đã bị chặt phá, thay vào đó là một diện tích lớn cây bạch đàn được trồng mới thay thế với mục đích trục lợi !

Tuy nhiên, để xác minh những thông tin xác minh liên quan đến việc xâm hại rừng phòng hộ, chúng tôi đã gặp nhiều trở ngại từ chính quyền xã An Sinh. Từ sự thiếu hợp tác làm minh bạch thông tin của lãnh đạo xã An Sinh, Ban Biên tập đã gửi công văn tới Chủ tịch Thị xã Đông triều với những nội dung cụ thể và đề nghị được sắp xếp lịch làm việc. Qua nhiều lần hẹn, chiều ngày 5/9/2019, nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với đồng chí Phạm Văn Thành - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND Thị xã Đông Triều. Trao đổi với chúng tôi ông Thành cho biết: Với những thông tin về những vi phạm trong quản lý xây dựng đang diễn ra tại xã An Sinh báo chí phản ánh liên quan đến quản lý nhà nước là hoạt động bình thường. Đối với những nhà được cấp đất ở khu vực xã An Sinh thì người dân vẫn xây dựng và chính quyền địa phương vẫn kiểm tra bình thường. Câu chuyện phóng viên đặt vấn đề phải vào từng trường hợp cụ thể, ở đâu, khi nào ??? Trong câu chuyện cởi mở, Chủ tịch UBND Thị xã Đông Triều cho biết thêm: Về những trường hợp nhà xây theo tiêu chí đất sản xuất được xây dựng nhà theo nhà tạm, thực tế người dân sinh sống xây nhà mái bằng quy mô nhỏ, đến kiên cố đều đã được lập biên bản xác định cam kết trong trường hợp nhà nước sử dụng, sẽ tự tháo dỡ và không được bồi thường … Và chính quyền kiên quyết không để tình trạng xây dựng trái phép và cơi nới thêm, hoặc làm kiên cố hơn thực trạng hiện tại. Tuy nhiên, vị Chủ tịch cũng thừa nhận, vừa qua ở An Sinh có một số trường hợp xây dựng nhà trái phép có tình trạng chính quyền buông lỏng, không biết hoặc chính quyền chưa làm triệt để… Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra vàcó văn bản chỉ đạo các hộ vi phạm phải tự tháo dỡ, xử lý dứt điểm, triệt để trước ngày 29/9/2019, sau thời điểm trên, chính quyền sẽ vào cuộc cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Phóng viên chúng tôi, nhiệt liệt hoan nghênh “động thái quyết liệt” của Chủ tịch UBND Thị xã Đông Triều, nhưng đồng thời cũng nói với đồng chí Chủ tịch: Về lý thuyết, chúng tôi rất tin ở lãnh đạo Thị xã nhưng vẫn còn phải chờ ở thực tế nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và mong rằng lời cam kết của Chủ tịch sẽ thành sự thật.

2…Đến những vi phạm rừng phòng hộ đầu nguồn.

Trong câu chuyện chia sẻ với báo chí, ông Phạm Văn Thành - Chủ tịch UBND Thị xã Đông Triều cho rằng: Về đất rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc xã An Sinh thì trước năm 2017, lúc chưa được điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng theo dự án Việt - Đức trồng rừng để phủ xanh đất trống, đồi trọc, khi giao đất cho các hộ dân trông coi rừng (mỗi hộ vài hecta) thì về về cơ bản là không có ranh giới cột mốc cụ thể nên người dân không biết rõ chính xác đất của mình đến đâu và ranh giới như thế nào ? Vì thế, vừa qua, Nhà nước làm một số tuyến đường đi qua, có đền bù giải phóng mặt bằng nên đã nảy sinh tình trạng kiện tụng từ khắp nơi …Sổ đỏ đã được cấp cho diện tích đất rừng phòng hộ tại xã An Sinh


Ông Thành nhấn mạnh: Một là, từ trước đến giờ nhân dân không quản lý đất đai kể cả những người vào trồng rừng, khai thác rừng cũng không biết rõ, ranh giới, mốc giới, chứng tỏ quản lý là lỗi thuộc đối với người dân.Thứ hai là, về chính quyền địa phương khi chuyển từ rừng phòng hộ lên quy hoạch đất trước đây dân tự ý trồng thì để nguyên cây nguyên sinh hay trồng cây bạch đàn cũng không quản lý được.Thực tế, đó không phải là đất rừng phòng hộ. Rừng phòng hộ phải là rừng cây nguyên thủy nguyên sinh được khoanh theo quy chế quản lý. Vừa rồi, khi đưa về quy hoạch 3 loại rừng thì xác định lớp rừng phòng hộ theo cơ chế nhà nước sẽ bỏ tiền ra mua và quản lý thì nó mới là rừng phòng hộ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn phải là kinh phí để mua lại và thống nhất quản lý rừng phòng hộ …


Một hộ dân bức xúc giới thiệu với phóng viên về trường hợp đất rừng phòng hộ tại xã An Sinh do ông quản lý đã bị trồng cây bạch đàn thay thế với mục đích tư lợi.


Ở một diễn biến khác, phía phản ánh của người dân, phóng viên chúng tôi có nhận được bản chụp “sổ đỏ” của các hộ được giao đất trông nom rừng phòng hộ từ khi dự án bảo vệ rừng do Cộng hoà Liên bang Đức tài trợ, trong đó, các hộ dân đều nhận được số tiền hàng tháng (tiền quản lý trông coi rừng) liên tục trong 8 năm và họ cũng xác định rõ trách nhiệm của mình trong quá trình trông coi rừng. Vài năm gần đây, xuất hiện một số cá nhân tự ý, lén lút vào chặt phá rừng phòng hộ và trồng bạch đàn thay vào nhằm trục lợi như đã nói ở trên, nay bạch đàn đã lớn bằng cổ tay. Đặc biệt, có cá nhân đã đến “gạ gẫm” các hộ coi rừng “sang nhượng” đất rừng cho họ với giá khá cao. Phản đối các hành vi trên, các hộ coi rừng đã viết đơn tố cáo gửi lên lãnh đạo xã An Sinh. Thật hài hước là khi lá đơn gửi lên thì được lãnh đạo xã “tư vấn” ngược lại: Nên sửa đơn tố cáo thành đơn kiến nghị thôi ! Điều đáng nói là, cuối cùng và cho đến hôm nay “Đơn tố cáo” của các hộ coi rừng vẫn bị xã”ngâm tôm” không giải quyết. Quá bức xúc, các hộ dân đã gửi đơn lên Hội đồng tiếp công dân Thị xã Đông Triều, sau đó, nhận được công văn số 184/UBND-TD ngày 2/7/2019 của UBND Thị xã Đông Triều gửi Chủ tịch UBND xã An Sinh, ghi rõ: Giao UBND xã An Sinh kiểm tra cụ thể diện tích đất, xác định ranh giới sử dụng đất, quá trình sử dụng đất của các hộ dân, xử lý theo quy định(nếu có), giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân, báo cáo kết quả về UBND Thị xã trước ngày 30/7/2019.Theo tinh thần công văn trên, phóng viên chúng tôi liên lạc với đồng chí Phạm Duy Khiêm - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã An Sinh để hỏi kết quả thì được đồng chí nhắn tin lại là: “Cảm ơn anh, đề nghị anh liên hệ với Chủ tịch mới nhé, tôi không công tác ở đấy rồi.” Ngay sau đó, chúng tôi tìm hiểu và được biết đồng chí Phạm Duy Khiêm đã được điều chuyển sang làmBí thư kiêm Chủ tịch xã Tân Việt (ngay cạnh xã An Sinh) từ tháng 9/2019. Như vậy, giữa thực trạng phản ánh của nhân dân xã An Sinh với ý kiến của đồng chí Chủ tịch Thị xã về quản lý đất đai ở địa phương vẫn còn… chưa giống nhau ! Và, câu hỏi đặt ra là, phải chăng, sự điều chuyển công tác bí thư kiêm chủ tịch xã An sinh sang xã khác là để “né tránh” trách nhiệm đã và đang xảy ra ở xã An Sinh về những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai ? Và trách nhiệm này thuộc về ai vẫn là câu hỏi còn bỏ lửng, chưa có lời giải rõ ràng ?

hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

 

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12