Yên Hoà, Cầu Giấy: Công ty CPĐT Xây dựng Dân dụng Hà Nội tự ý in vé gửi xe lậu?

2019-09-23 10:20:48
HOANHAP.VN - Một bãi trông giữ xe đã hoạt động không phép nhiều tháng nay trên sảnh của của tòa nhà Yên Hòa Sunshine, số 9 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, quận Cầu Giấy gây bức xúc cho cư dân và dư luận. Thế nhưng chính quyền có làm ngơ? Còn doanh nghiệp có trục lợi?
Thời gian qua, người dân khu chung cư Yên Hòa Sunshine (Cầu Giấy, Hà Nội) liên tục phản ánh về việc mất không gian chung từ bãi trông giữ xe trên sảnh mặt tiền của chung cư. Theo đó, bãi trông giữ xen này đã hoạt động đã rất lâu với quy mô tương đối lớn, được bố trí khá bài bản, chuyên nghiệp, thời gian hoạt động từ 6h sáng đến đêm khuya. 

Xe máy được xếp dọc thành hàng dài trên mặt tiền sảnh chung cư

Tự ý in vé gửi xe "lậu"? 

 Theo ghi nhận thực tế trong nhiều ngày của phóng viên (PV), thì nhiều xe máy được xếp dọc thành hàng dài trên mặt tiền sảnh chung cư gây mất mỹ quan đô thị. Anh Nguyễn Đ người dân sống trong khu chung cư Yên Hoà Sunshine, bức xúc nói: Bãi xe này lấn chiếm hết cả sảnh trước của chung cư, đến tối, lượng xe còn xếp kín cả khu vực, khiến người dân muốn đi vào bằng sảnh chính gặp rất nhiều khó khăn cho việc đi lại của người dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự của khu vực và của cư dân đang sống tại chung cư số 9 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, đặc biệt những hôm trời mưa, các gia đình có trẻ nhỏ và người già, người tàn tật thì việc di chuyển ở sảnh này vô cùng bất tiện.

Còn Chị T.X còn tỏ ra bất bình hơn khi cho biết, có hôm trời mưa, tôi đưa hai đứa trẻ con đi học để lên sảnh vào nhà, nhưng đã bị bảo về chắn rào chắn không có lối đi, tôi có đề nghi bảo vệ di chuyển để lấy cho cho người dân đi lại, không những bảo vệ không làm mà họ còn chỉ vào chỗ thành bể (đài phun nước) và nói đấy, chỗ đi đó còn gì? Trời mưa, ướt, trẻ con nếu trèo lên thành bể không khéo có thể bị ngã, gây nguy hiểm. Tôi không thể chấp nhận được thái độ như vậy, Chị X bức xúc cho hay. 

Được biết bãi trông giữ xe này đã hình thành từ rất lâu nhưng chẳng thấy ai hay lực lượng chức năng ngó ngàng kiểm tra quản lý cứ để mặc sức tự quy hoạch thành bãi trông giữ xe trái phép để thu lợi.

Phải chăng đây là vé in "lậu" nhưng thu tiền thật của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội? 

Để tìm hiểu rõ hơn hoạt động trông giữ xe trái phép này, PV đã giành nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế. 

Qua ghi nhận, trên vé xe có ghi Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội, Xí nghiệp QLKDDV Nhà (Quản lý kinh doanh dịch vụ)  KĐT Yên Hoà. Trên mỗi vé này chỉ ghi mã số, mặt sau chỉ ghi một số quy định khi gửi xe. Mỗi lần gửi xe, khách sẽ phải trả 5.000đ/1 lượt. 

Tuy nhiên,  theo quan sát việc phát hành vé này lại lại vé tự chế, không theo quy định của Bộ tài chính. Trên vé hoàn toàn không có ngày tháng, không có mã số thuế của đơn vị phát hành vé, không ghi giá vé, không ghi biển số xe của người gửi, không có biển trông giữ xe theo đúng quy định của thành phố Hà Nội. Trong trường hợp nếu mất xe, liệu khách hàng gửi xe có được bảo vệ quyền lợi!?.

Theo quan sát của PV số lượng xe gửi ra vào trong bãi không phép này lên tới cả nghìn lượt trong ngày, số lượng xe ra vào tấp nập, thử làm phép tính, có lẽ bãi trông giữ xe trái phép này đã hưởng lợi với doanh thu rất lớn.

Trước những thông tin phản ánh của người dân, và ghi nhận thực tế, PV đã liên hệ với Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội, ông Phạm Tiến Điệp cho biết, bãi xe này không thu phí, và để phục vụ cho khu vực thương mại. 

Dường như điều ông Điệp nói trái ngược hoàn toàn với thực tế đang diễn ra tại chung cư Yên Hoà Sunshine, bởi mỗi khi khách vào gửi xe ở đây sẽ phải trả 5.000 đồng/lượt. Ông Điệp không biết hay cố tình không biết? Một điều khiến dư luận bất bình hơn chính là việc thu tiền này sẽ chảy vào túi ai? 


Ghi nhận lượng xe ra vào tấp nập và thu tiền gửi xe, chỉ có Lãnh đạo phường "không biết", con doanh nghiệp vô tư trục lợi?

UBND phường Yên Hoà có buông lỏng quản lý? 

Để tìm hiểu rõ hơn về sai phạm của bãi trông giữ xe này, ông Đỗ Ngọc Anh – Chủ tịch UBND phường Yên Hòa đã giao cho Phó Chủ tịch phụ trách, ông Nguyễn Xuân Quang cho biết: “Khu sản chung cư này được giao lại cho ban quản trị tòa nhà quản lý và việc trông giữ xe ở đây chủ đầu tư báo với chính quyền là không thu phí”. Tuy nhiên khi được hỏi về việc công an khu vực từng có báo cáo  bãi trông xe không phép này ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì ông Quang trả lời rằng sẽ cho người kiểm tra lại.

Vậy phải chăng, ông Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang không nắm bắt được hay do buông lỏng quản lý trật tự đô thị trên địa bàn phường? Hay công ty Cổ phần ĐT Xây dựng dân dụng Hà Nội đang lừa dối cơ quan chức năng nhằm trục lợi? 

Được biết, trước đó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe máy ra vào gửi tại đây, liệu Công ty CPĐT Xây dựng Dân dụng Hà Nội có trục lợi?

Theo đó, Chủ tịch UBND và trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện, thị. Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, chủ tịch UBND quận, huyện, thị chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND Thành phố.

Trở lại bãi trông giữ xe không phép trên, dư luận đang đặt câu hỏi: Liệu có lợi ích nhóm khi chính quyền "không biết" sai phạm của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội? Trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Yên Hoà, Trưởng công an phường Yên Hòa đến đâu trong sự việc này khi để tình trạng mất mỹ quan đô thị và an ninh trật tự tại chung cư Yên Hoà Sunshine, số 9 Vũ Phạm Hàm, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"? Cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ dấu hiệu trốn thuế, trục lợi của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội ra sao?

Hoà Nhập tiếp tục thông tin!

Hỏi: Điều kiện giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Bà Nguyễn Thị An làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ người có công dưỡng liệt sĩ. Trong hồ sơ có ghi, “bà Nguyễn Thị An sinh năm 1941, là con đẻ của ông Nguyễn Văn Bình và bà Trần Thị Lý. Sau khi ông Bình mất, năm 1947 mẹ của bà tái giá. Bà trực tiếp chăm sóc em là liệt sĩ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1944”.
2019-11-24 15:29:59

Hỏi: Căn cứ giải quyết chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Bố tôi đi bộ đội, đóng quân tại chiến trường miền Nam, thuộc vùng bị rải chất độc da cam. Trước đây bố tôi đi khám được kết luận mất trên 81% sức khỏe, nhưng không có con ảnh hưởng nhiễm chất độc nên không được hưởng chế độ. Bố tôi có đầy đủ giấy tờ.
2019-11-24 15:26:01

Hỏi: Thương binh, bệnh binh được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày lễ, tết

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động trên 81% có được hỗ trợ ăn thêm ngày lễ như các đối tượng nêu tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 trong Thông tư số 101/2018/TT-BTC không? Thông tư nêu như vậy có bỏ sót đối tượng không?
2019-11-24 15:16:32

Hỏi: Trường hợp nào được cấp thẻ BHYT người có công?

Tôi là thương binh loại A, hạng 4/4 thì có được hưởng BHYT mã CC dành cho người có công không?
2019-11-24 15:10:06

Nghệ An: Xuất hiện nhóm người dùng chiêu trò bán Hồng Sâm núp bóng quà tặng

Bằng hình thức tinh vi tổ chức hội nghị khách hàng dành cho phụ nữ nội trợ từ 40 đến 75 tuổi, thông qua việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm... Một nhóm gồm có 7 người chưa rõ thuộc đơn vị nào, từ đâu đến..? đã thuê hội trường khách sạn Thông Đỏ tại đường tránh Vinh, khối 2, phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) để dụ dỗ hàng trăm người dân sống quanh vùng tham gia sự kiện và mua sản phẩm với chiêu trò bán hàng núp bóng quà tặng.
2019-11-24 15:09:14

Chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện: Tạo sự hài lòng với các đối tượng hưởng chế độ

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 91/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Phương án tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách 'đền ơn đáp nghĩa' của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC) với cách mạng.
2019-11-24 15:08:12